Cách tính công suất điện lạnh trong trung tâm thương mại

Năm 2016 khi vẫn còn đang làm cho chuỗi siêu thị. Mỗi một lần dự án mới ra là cả công ty mình nhộn nhịp như đi trẩy hội. Phòng ban nào cũng rục rịch để chuẩn bị cho việc khai trương. Thường thì phòng leasing sẽ được nhận dự án trước mốc khai trương là 6 – 8 tháng. Entertainment và F&B lúc nào cũng là khách hàng đi tiên phong trong việc nhận mặt bằng. Bởi lẽ hai cái ngành này yêu cầu kĩ thuật phức tạp và đặc thù hơn các ngành khác.

Bên xây dựng được triển khai bởi công ty cùng tập đoàn. Head của phòng lúc nào cũng là 3 – 4 bác Hàn Quốc. Bác lo phần nước, bác lo phần điện, bác lo phần cấu trúc, bác lo phần gió máy. Nói chung có sự cố gì xảy ra thì túm đầu từng bác vào nói chuyện. Thường thì dự án khi xây dựng đã có chuẩn kĩ thuật riêng theo nhu cầu từng ngành. 

Theo công suất ước tính sẽ tính ra được chi phí đầu tư của toàn công trình. Ngặt nỗi, lần nào sờ vào các bác F&B cũng bị thiếu công suất. Trăm lần như một. Mà một khi đã thiếu công suất rồi thì lại phải bổ sung cho khách. Hai mục nặng nhất khi cần điều chỉnh là hệ thống hút mùi và hệ thống điều hòa. 

Phần chi phí này, đa phần là chủ đầu tư sẽ chịu. Vì phải chịu nên sếp mình lúc nào cũng sót tiền cho công ty. Có hôm chị gọi điện cho mình rồi nói: “Hoàng Anh à, em kiểm tra lại công suất thực của khách đi. Không phải khách nói cần bao nhiêu là mình cứ cho như vậy đâu à”. Lúc đó mình đang đi công tác ở Nha Trang cho dự án mới. Một mình trong phòng khách sạn nằm  bắt tay lên trán. 

“Lẽ nào khách lại đi lừa mình làm gì”

Hồi đó bên phòng mình cũng có một anh làm thiết kế, kĩ thuật. Nhưng chuyên môn của anh thì mạnh về phần thiết kế hơn nên kĩ thuật anh cũng không được nắm rõ. Lúc đó mình nhớ anh có cho mình xem công suất điện lạnh của ngành nhưng được anh cho xem sách thể hiện khá là chung chung (ảnh như bên dưới) 

Nhưng mà nếu xét trên cái bảng tính trên thì chắc chắn là FnB vẫn không đủ công suất. Mà tính ra nó cũng không cụ thể. Thế rồi mình lên google search một cách hết sức ngay ngô

“HVAC for shopping mall”

Ngụp lặn bao nhiêu trang rồi đọc không biết bao nhiêu tài liệu. Rốt cuộc thì mình cũng tìm ra được luận án tốt nghiệp tiến sĩ của một bác Ấn về HVAC Refresher – Facilities Standard for the building service trên PHDcenter.com. Và nó là một cái phao cứu sinh cực kì hiệu quả để mình tính xem có thực sự khách hàng cần công suất điều hòa nhiều đến vậy hay không (ảnh như bên dưới) 

Công suất trên bảng khi tính chỉ dựa trên số lượng 2 người trong diện tích. Ngoài ra, các tác nhân như hướng nắng hay cửa sổ cũng là được dựa trên mức độ trung bình sử dụng cho một căn hộ bình thường, Vì vậy, khi tính cho nhà hàng cụ thể thì cần phải lưu ý hơn đến những mục sau: 

1. Giảm công suất xuống 10% nếu như mặt bằng không được vuông vức

2. Tăng thêm 10% nếu như mặt bằng nằm trong khu vực nhiều nắng, đặc biệt là theo hướng chính Tây

3. Cộng thêm 600BTU/h cho mỗi một người sẽ có mặt trong mặt bằng (Lưu ý: cái này cần làm việc cụ thể với khách thuê để hỏi về số lượng nhân viên và ước tính lương khách tối đa trong thời điểm) 

4. Cộng thêm 4,000BTU/h nếu như trong mặt bằng có khu vực bếp cơ bản (Lưu ý: Trên thực tế phần diện tích bếp của mặt bằng sẽ to hơn nhiều so với căn hộ bình thường. Đồng nghĩa với việc con số cuối cùng sẽ là con số tối thiểu mà CĐT cần cung cấp cho khách thuê) 

5. Cộng thêm 1,000BTU/h cho cứ mỗi 1 square feet có phần kính bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp (Lưu ý: chuyển đổi square feet sang m2)

6. Cộng thêm 3,414BTU/h cho mỗi 1,000 watt điện của sản phẩm điện sử dụng trong nhà hàng (Lưu ý: Xin khách hàng danh sách thiết bị điện và công suất) 

Đó, sau khi lấy toàn bộ thông tin từ khách thuê và cộng cộng trừ trừ thì kết quả công suất khách hàng đưa ra thậm chí còn nhỏ hơn công suất được tính ra theo bảng. Cũng nhờ có bảng tính đó mà mình chứng minh được rõ ràng cho đội kỹ thuật và sếp mình việc đầu tư cho khách là đúng đắn. 

Bài học được rút ra trong phần này là học hỏi nghiên cứu không bao giờ là thừa hết. Nếu như mình nghĩ đơn giản. Việc này không phải phận sự của mình thì mãi mãi mình không hiểu được tại sao khách hàng lại cần nhiều công suất đến như vậy. 

Nếu mọi người có sử dụng bảng tính trên và không hiểu ở điều gì. Mọi người có thể inbox cho mình để được giải đáp một cách trực tiếp nhé. Mong rằng, những kiến thức mà mình chia sẻ một phần nào đó sẽ có hữu ích cho công việc của mọi người! 

Từ hướng dẫn này, mình đem luôn dự án Nha Trang ra làm thí điểm vì cùng lúc đó mình cũng đang dealing với GGG. 

Đơn vị để tính công suất cho điều hòa là BTU/giờ. Ở bảng cooling capacity selecter for homes đã nêu rõ bao nhiêu square feet thì tương đương với bao nhiêu BTU. Tuy nhiên, đơn vị đo lường diện tích ở Việt Nam thì được sử dụng là m2 (square meter). Vì vậy, khi sử dụng bảng này thì mọi người cần lưu ý trong việc chuyển đổi diện tích sang m2. 

Lưu ý quan trọng nhất trong phần tính công suất là mục lưu chú bên dưới của bảng. Trong mục này nêu rất rõ đặc thù của từng vị trí ô khác nhau sẽ được tính toán công suất sao cho đúng.


Hi, I am Hoang Anh - a leasing geek! I am basically naturally curious. If you love working in the real estate industry like me, you are in the right place. Let reveal all the secret and my secret will help you to understand more about retail and commercial leasing in Vietnam.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer